Điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Đời sống xã hội ngày càng phát triển, vì vậy nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao. Điều này kèm theo việc sử dụng các loại mỹ phẩm chất lượng cao cũng tăng trưởng đáng kể. Vì vậy, lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm, bởi tiềm năng thị trường rất lớn. Nắm được xu thế này, LINCENSE xin gửi đến các bạn phần tư vấn về ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT MỸ PHẨM

Sản phẩm mỹ phẩm là gì?

Theo Nghị định 93/2016/NĐ-CP định nghĩa: Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.”Để hoạt động sản xuất mỹ phẩm, cơ sở sản xuất cần có GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT MỸ PHẨM

Điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Để hoạt động sản xuất mỹ phẩm, cơ sở sản xuất cần có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm (căn cứ Điều 3 Nghị định 93/2016/NĐ-CP) và xưởng sản xuất mỹ phẩm cần đáp ứng được các yêu cầu và quy định về xây dựng nhà xưởng. Cụ thể như sau:

Điều kiện về nhân sự

 • Người phụ trách sản xuất của cơ sở phải có kiến thức chuyên môn về một trong các chuyên ngành sau: Hóa học, sinh học, dược học hoặc các chuyên ngành khác có liên quan đáp ứng yêu cầu của công việc.
 • Bộ phận nhân sự của cơ sở sản xuất phải đảm bảo chất lượng và kỉ luật từ bộ phận quản lý cho đến các công nhân viên trong xưởng.
 • Đội ngũ quản lý trước tiên phải có kinh nghiệm, kiến thức và trình độ quản lý, khôn khéo trong xử lý những tình huống công việc.
 • Đội ngũ nhân viên được đào tạo và tham gia các khóa huấn luyện bài bản, được trao đổi và trau dồi kiến thức nhiều hơn nữa.

Điều kiện về cơ sở vật chất

 • Có địa điểm, diện tích, nhà xưởng, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu về dây chuyền sản xuất, loại sản phẩm mỹ phẩm mà cơ sở đó dự kiến sản xuất như đã nêu trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm.
 • Kho bảo quản nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm phải bảo đảm có sự tách biệt giữa nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm; có khu vực riêng để bảo quản các chất dễ cháy nổ, các chất độc tính cao, nguyên, vật liệu và sản phẩm bị loại, bị thu hồi và bị trả lại.

Điều kiện về nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm

 • Nhà xưởng, cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn, chất lượng không chỉ đảm bảo có đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý khác nhau mà còn phải đáp ứng các loại sản phẩm đều chất lượng và an toàn cho người sử dụng.
 • Các loại nguyên vật liệu sử dụng cho quá trình sản xuất đều phải được kiểm định, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
 • Nguyên liệu sản xuất hoàn toàn được chiết xuất từ thiên nhiên, hợp vệ sinh và an toàn cho người sử dụng.
 • Trong quá trình sản xuất không được trộn thêm bất kì một thành phần nào không có trong công thức, những thành phần độc hại cho làn da có khả năng bào mòn da, kích ứng da gây dị ứng, mẫn đỏ và có thể kiến cho người sử dụng bị ung thư da.

Điều kiện về quy trình sản xuất mỹ phẩm 

 • Nhà xưởng sản xuất, cơ sở gia công mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn phải đảm bảo được đánh giá sản xuất theo một quy trình chung.
 • Phải đảm bảo đầy đủ các quy trình và không được bỏ qua bất kì công đoạn nào vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng và độ an toàn của mỹ phẩm.

Điều kiện về máy móc thiết bị sản xuất mỹ phẩm

 • Nhà xưởng sản xuất, gia công mỹ phẩm phải đảm bảo có đầy đủ các loại thiết bị máy móc sản xuất cần thiết đảm bảo tiêu chuẩn quốc gia và máy móc lắp đặt phải được kiểm tra, kiểm định chuẩn chất lượng theo yêu cầu.
 • Phải thường xuyên kiểm tra định kì, vệ sinh, tẩy trùng sạch sẽ, máy móc sắp xếp ngăn nắp gọn gàng.
 • Việc kiểm tra định kì và thường xuyên sẽ giúp cho nhà xưởng quản lý được khả năng làm việc, nếu phát hiện máy móc có hư hỏng thì phải sữa chữa ngay.

Điều kiện về hệ thống quản lý chất lượng

 • Nguyên liệu, phụ liệu, bán thành phẩm dùng trong sản xuất mỹ phẩm phải đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất.
 • Nước dùng trong sản xuất mỹ phẩm tối thiểu phải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn uống do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.
 • Có quy trình sản xuất cho từng sản phẩm.
 • Có bộ phận kiểm tra chất lượng để kiểm tra chất lượng của nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm chờ đóng gói và thành phẩm

 

 

Thương mại , , , ,

CÁC TIN TỨC LIÊN QUAN

Call Now Button
Text Widget
Aliquam erat volutpat. Class aptent taciti sociosqu ad litora torquent per conubia nostra, per inceptos himenaeos. Integer sit amet lacinia turpis. Nunc euismod lacus sit amet purus euismod placerat? Integer gravida imperdiet tincidunt. Vivamus convallis dolor ultricies tellus consequat, in tempor tortor facilisis! Etiam et enim magna.