Điều kiện sản xuất phân bón

Phân bón là sản phẩm có chức năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, bên cạnh đó có tác dụng cải tạo đất để tăng năng suất, chất lượng cho cây trồng. Vì vậy, việc sản xuất phân bón vô cùng quan trọng và mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho nền nông nghiệp. Tuy nhiên, việc sản xuất phân bón cần phải đáp ứng một số điều kiện và tuân thủ quy định pháp luật có liên quan. Trong phần tư vấn này, LICENSE xin gửi đến bạn bài tư vấn về ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT PHÂN BÓN.

Luật Trồng trọt 2018 và Nghị định 84/2019/NĐ – CP quy định về điều kiện sản xuất phân bón, theo đó chủ thể muốn sản xuất phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón, giấy có thời hạn là 05 năm và sẽ được cấp lại. Để được cấp Giấy chứng nhận này, cơ sở sản xuất cần phải đáp ứng những điều kiện như sau:

Điều kiện về chủ thể:

Tại khoản 1, Điều 41, Luật trồng trọt 2018 quy định, chủ thể sản xuất phân bón có thể là cá nhân, hoặc tổ chức được thành lập theo quy định của pháp luật.

Điều kiện về địa điểm sản xuất:

Chủ thể muốn sản xuất phân bón cần phải có địa điểm sản xuất rõ ràng. Bên cạnh đó, diện tích nhà xưởng phải phù hợp và tương ứng với quy mô sản xuất. Khu sản xuất phải có tường rào ngăn cách với bên ngoài. Nhà xưởng phải có kết cấu vững chắc. Trong đó tường, trần, vách ngăn, cửa phải đảm bảo yêu cầu về kiểm soát chất lượng.

Điều kiện về cơ sở vật chất:

Việc sản xuất cần có dây chuyền, máy móc, thiết bị phù hợp với quy trình sản xuất của từng loại, từng dạng phần bón. Cụ thể là:

1. Sản xuất phân bón dạng rắn:

Sản xuất phân bón dạng rắn phải có băng tải (trừ dây chuyền có công suất sản xuất 1 000 tấn/ năm) để vận chuyển nguyên liệu đến máy trộn hoặc từ máy trộn đến thùng chứa thành phẩm. Bên cạnh đó, việc sản xuất phân bón theo quy trình công nghệ phối trộn phải có hệ thống máy có cơ cấu quay hoặc khuấy, đảo nguyên liệu hoặc bán thành phẩm để phối trộn, tạo sản phẩm cuối cùng.

Đối với phân bón dạng rắn được sản xuất dưới quy cách hạt, viên theo quy trình công nghệ tạo hạt, viên từ nguyên liệu rời phải có máy, thiết bị tạo hạt, ép viên.

Đối với phân bón dạng rắn được sản xuất dưới quy cách dạng bột phải có máy nghiền hoặc máy sàng nguyên liệu.

2. Sản xuất phân bón dạng lỏng:

Đối với loại phân bón này, cần phải có thùng chứa nguyên liệu và thùng chứa bán thàn phẩm. Cần có hệ thống thùng quay hoặc khuấy trộn bằng cơ học hoặc khí nén để phối trộn, để tạo sản phẩm cuối cùng. Bên cạnh đó, cần phải có hệ thống đường ống, máy bơm trong dây chuyền để vận chuyển nguyên liệu đến máy trộn và từ máy trộn đến thùng chứa trước khi chuyển đến máy đóng chai, đóng gói thành phẩm.

3. Sản xuất phân bón có độ ẩm dưới 12%:

Sản xuất loại phân bón có yêu cầu về độ ẩm dưới 12% phải có máy, thiết bị sấy trong dây chuyền sản xuất. Phân bón có yêu cầu về cỡ hạt phải có sàng phân loại sản phẩm.

Cần phải có cân, hoặc thiết bị đo lường có độ chính xác theo quy định pháp luật về đo lường kiểm soát khối lượng hoặc thể tích nguyên liệu thành phẩm.

Lưu ý: Các cơ sở tự sản xuất chủng men giống để sản xuất các loại phân bón chứa vi sinh vật phải có các thiết bị tạo môi trường, nuôi cấy và bảo quản vi sinh vật.

Các cơ sợ tự thủy phân nguyên liệu để sản xuất các loại phân bón chứa chất sinh học phải có thiết bị thủy phân, đảm bảo an toàn và thiết bị để kiểm soát môi trường thủy phân phải phù hợp với quy trình sản xuất.

Điều kiện về phòng thử nghiệm:

Trong quá trình sản xuất phân bón, việc thử nghiệm phải được thực hiện trong phòng thử nghiệm được chỉ định để đánh giá các chỉ tiêu chất lượng phù hợp với loại phân bón sản xuất. Cụ thể là phòng thử nghiệm này phải được công nhận phù hợp với tiêu chuẩn ISO 17025. Hoặc cơ sở sản xuất phải có hợp đồng với tổ chức thử nghiệm được chỉ định theo quy định của pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Tuy nhiên, đối với các cơ sở chỉ hoạt động đóng gói phân bón thì không cần đáp ứng điều kiện này.

Điều kiện về hệ thống quản lý chất lượng:

Cơ sở sản xuất cần phải có hệ thống quản lý chất lượng phù hợp với dây chuyền sản xuất phân bón, phải thường xuyên được cập nhật tiêu chuẩn do tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ban hành về quản lý chất lượng. Hệ thống quản lý chất lượng này phải phù hợp với tiêu chuẩn ISO 9001 hoặc tương đương. Đối với cơ sở mới thành thành lập, việc cập nhật hệ thống quản lý chất lượng được thực hiện muộn nhất là sau 01 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón.

Điều kiện về nhân sự:

Người trực tiếp điều hành sản xuất phải có trình độ đại học trở lên, thuộc một trong các chuyên ngành về trồng trọt, bảo vệ thực vật, nông hóa thổ nhưỡng, khoa học đất, nông học, hóa học và sinh học.

Điều kiện về phòng cháy chữa cháy:

Đối với cơ sở sản xuất phân bón đựng sản phẩm trong các bao bì cháy được vó khối tích từ 1 000m3 trở lên, có bãi hàng hóa, vật tư cháy được có diện tích từ 500m2 trở lên cần đáp ứng điều kiện về phòng cháy chữa cháy. Theo đó, cơ sở sản xuất cần phải hoàn có Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy; phương án chữa cháy của cơ sở theo quy định hiện hành. Đồng thời toàn bộ nhân viên trong cơ sở sản xuất phải được tập huấn kiến thức về phòng cháy chữa cháy.

Điều kiện về vệ sinh môi trường:

Do đặc thù của hoạt động sản xuất, nên trong quá trình vận hành sẽ có những tác động đáng kể đến môi trường. Vì vậy, để thực hiện được việc sản xuất phân bón, chủ cơ sở cần có được một trong các văn bản sau:

  • Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường
  • Quyết định phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiểt
  • Giấy xác nhận đăng ký Kế hoạch bảo vệ môi trường
  • Cam kết bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành.

 

Thương mại , , , , ,

CÁC TIN TỨC LIÊN QUAN

Call Now Button
Text Widget
Aliquam erat volutpat. Class aptent taciti sociosqu ad litora torquent per conubia nostra, per inceptos himenaeos. Integer sit amet lacinia turpis. Nunc euismod lacus sit amet purus euismod placerat? Integer gravida imperdiet tincidunt. Vivamus convallis dolor ultricies tellus consequat, in tempor tortor facilisis! Etiam et enim magna.