Đánh giá thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm (CGPM)

 Sản xuất mỹ phẩm có bắt buộc xin đánh giá thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm (CGPM)? Tiêu chuẩn để đánh giá thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm là gì? Tại sao cần xin đánh giá thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm?  Đây là những câu hỏi mà rất nhiều cơ sở sản xuất mỹ phẩm quan tâm đến. Vì vậy, Lisence xin chia sẻ những thắc mắc liên quan đến vấn đề đánh giá thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm như sau:

1. Đánh giá CGMP là gì?

CGMP là những nguyên tắc yêu cầu nhằm đáp ứng yêu cầu về điều kiện sản xuất tại Hướng dẫn của ASEAN về Thực hành tốt Sản Xuất Mỹ Phẩm được quy đinh tại “Hiệp định về hệ thống hòa hợp ASEAN trong quản lý mỹ phẩm” do Uỷ ban Mỹ phẩm ASEAN chịu trách nhiệm thực hiện.

Mục đích là cung cấp hướng dẫn những quy chuẩn đánh giá chất lượng, phát triển hệ thống, kỹ thuật, quy trình quản lý chất lượng trong quá trình sản xuất và các yếu tố quản trị ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Luôn đảm bảo các sản phẩm đạt chuẩn chất lượng an toàn để đảm bảo sức khỏe và lợi ích của người tiêu dùng.

2. Tiêu chuẩn đánh giá của CGMP đối với ngành sản xuất mỹ phẩm?

Trong sản xuất mỹ phẩm, các biện pháp quản lý và giám sát là hết sức cần thiết để đảm bảo người tiêu dùng nhận được sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng. Chất lượng sản phẩm phụ thuộc vào chất lượng nguyên liệu ban đầu, quy trình sản xuất và kiểm tra chất lượng, nhà xưởng, trang thiết bị và nhân sự tham gia.

Các tiêu chuẩn đánh giá cụ thể như sau:

Nhân sự:

Cần phải có một đội ngũ nhân sự đầy đủ, có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng và năng lực cần thiết đáp ứng với chức năng nhiệm vụ được giao. Đội ngũ nhân sự phải có sức khoẻ tốt và đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ được giao.

Nhà xưởng:

Nhà xưởng dựng cho sản xuất cần được quy hoạch, thiết kế, xây dựng và bảo trì phù hợp.

Trang thiết bị:

Trang thiết bị cần được thiết kế và bố trí hợp lý cho việc sản xuất.

Vệ sinh và điều kiện vệ sinh:

Các biện pháp vệ sinh và quy định về vệ sinh để tránh gây tạp nhiễm trong sản xuất. Chúng phải được bảo đảm thực hiện đối nhân viên, nhà xưởng, trang thiết bị/ máy móc, nguyên vật liệu sản xuất và bao bì.

Sản xuất:

Phải đảm bảo các điều kiện về: nguyên liệu đầu vào, hệ thống đánh số lô, cân đo sản phẩm, quy trình sản xuất, sản phẩm khô, sản phẩm ướt, dán nhãn và đóng gói, thành phẩm.

Kiểm tra chất lượng:

Kiểm tra chất lượng là khâu quan trọng của GMP

Kiểm tra chất lượng để bảo đảm rằng sản phẩm mỹ phẩm có chất lượng đồng nhất và phù hợp với mục đích sử dụng. Cần thiết lập một hệ thống kiểm tra chất lượng để đảm bảo sản phẩm có chứa đựng các thành phần nguyên liệu với chất lượng và khối lượng đó xác định, được sản xuất trong những điều kiện thích hợp theo đúng quy trình thao tác chuẩn.

Ngoài ra còn phải đáp ứng các điều kiện về tái chế và quy định đối với sản phẩm bị trả về.

Hồ sơ tài liệu:

Hệ thống hồ sơ tài liệu nên bao quát toàn bộ lai lịch của mỗi lô sản phẩm, từ nguyên vật liệu đến thành thành phẩm. Hệ thống này cần lưu lại các hoạt động bảo trì, bảo quản, kiểm tra chất lượng, phân phối cấp một và các vấn đề cụ thể khác liên quan đến GMP. Ngoài ra cần đáp ứng các điều kiện về tiêu chuẩn kỹ thuật và tài liệu sản xuất.

Thanh tra nội bộ:

Kiểm tra và đánh giá mọi hoạt động hoặc một phần hệ thống chất lượng với mục đích cụ thể, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, kết thúc thanh tra cần đưa ra báo cáo đầy đủ.

Bảo quản:

Đáp ứng đủ các điều kiện về khu vực bảo quản, kiểm soát và quản lý hàng lưu kho.

Sản xuất và kiểm nghiệm theo hợp đồng:

Cần có hợp đồng bằng văn bản giữa bên hợp đồng và bên nhận hợp đồng để phân định rõ nhiệm vụ và trách nhiệm giữa các bên, đảm bảo sản phẩm có chất lượng theo đúng tiêu chuẩn đã thỏa thuận.

Khiếu nại sản phẩm:

Cần có quy trình bằng văn bản mô tả các hoạt động cần tiến hành từ tiếp nhận ý kiến khách hàng, lưu trữ, xử lý… Thông báo cho cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp sản phẩm kém chất lượng dẫn tới các vấn đề an toàn nghiêm trọng khác.

Thu hồi sản phẩm:

Cần có một hệ thống thu hồi các sản phẩm lưu hành trên thị trường nếu phát hiện hoặc nghi ngờ sản phẩm có lỗi.

3. Cơ sở sản xuất mỹ phẩm có bắt buộc phải xin Đánh giá CGMP không?

Căn cứ Nghị định 93/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất mỹ phẩm thì điều kiện để cơ sở sản xuất mỹ phẩm hoạt động là có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm (Giấy phép sản xuất mỹ phẩm), điều kiện để được cấp giấy bao gồm:

Điều kiện về nhân sự:

Người phụ trách sản xuất của cơ sở phải có kiến thức chuyên môn về một trong các chuyên ngành sau: Hóa học, sinh học, dược học hoặc các chuyên ngành khác có liên quan đáp ứng yêu cầu của công việc.

Điều kiện về cơ sở vật chất:

 • Có địa điểm, diện tích, nhà xưởng, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu về dây chuyền sản xuất, loại sản phẩm mỹ phẩm mà cơ sở đó dự kiến sản xuất như đã nêu trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm.
 • Kho bảo quản nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm phải bảo đảm có sự tách biệt giữa nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm; có khu vực riêng để bảo quản các chất dễ cháy nổ, các chất độc tính cao, nguyên, vật liệu và sản phẩm bị loại, bị thu hồi và bị trả lại.

Có hệ thống quản lý chất lượng đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Nguyên liệu, phụ liệu, bán thành phẩm dùng trong sản xuất mỹ phẩm phải đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất.
 • Nước dùng trong sản xuất mỹ phẩm tối thiểu phải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn uống do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.
 • Có quy trình sản xuất cho từng sản phẩm.
 • Có bộ phận kiểm tra chất lượng để kiểm tra chất lượng của nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm chờ đóng gói và thành phẩm.

Do đó việc xin đánh giá thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm không phải là điều kiện bắt buộc để các cơ sở sản xuất mỹ phẩm có thể hoạt động.

4. Vậy khi nào nên xin đánh giá CGMP?

Trước tình hình thị trường mỹ phẩm Việt Nam tràn ngập các sản phẩm làm đẹp không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo chất lượng an toàn, hiệu quả với người tiêu dùng.

Một nhà máy sản xuất mỹ phẩm muốn được biết đến sự uy tín, chất lượng thì cần áp dụng tiêu chuẩn CGMP, bởi tiêu chuẩn CGMP sẽ cải thiện được cơ bản và toàn diện điều kiện vệ sinh an toàn của nhà máy sản xuất cũng như các hoạt động sản xuất và đáp ứng các yêu cầu của pháp luật về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn CGMP mang đến nhiều lợi ích khi các nhà máy sản xuất áp dụng là:

 • Tiêu chuẩn hóa điều kiện về sinh và hoạt động kiểm soát vệ sinh nhà xưởng, con người, sản xuất.
 • Giảm phần lớn nguy cơ ngộ độc, khiếu nại, phàn nàn của khách hàng.
 • Tăng cường sự uy tín, sự tin cậy, sự hài lòng của nhà phân phối và khách hàng.
 • Cải thiện hoạt động tổng thể của doanh nghiệp.
 • Tạo niềm tin cho khách hàng về chất lượng sản phẩm, đảm bảo sức khỏe lợi ích của người tiêu dùng.
 • Tăng cơ hội xuất khẩu mỹ phẩm ra nước ngoài, phần lớn các quốc gia trên toàn thế giới chỉ chấp nhận nhập khẩu và bán các loại mỹ phẩm đã được sản xuất theo tiêu chuẩn CGMP được quốc tế công nhận.
Thương mại , , , , ,

CÁC TIN TỨC LIÊN QUAN

Call Now Button
Text Widget
Aliquam erat volutpat. Class aptent taciti sociosqu ad litora torquent per conubia nostra, per inceptos himenaeos. Integer sit amet lacinia turpis. Nunc euismod lacus sit amet purus euismod placerat? Integer gravida imperdiet tincidunt. Vivamus convallis dolor ultricies tellus consequat, in tempor tortor facilisis! Etiam et enim magna.